top of page

Trang Nhà  <  Bài Viết 

                       Thăm Lại Diệu Đế

                                                                               Diệu Đế nhiều năm lại ghé qua
     Chùa xưa, chuyện cũ chữa phôi pha
     Thân bác tuổi cao thành tro trắng
     Tóc người quen trẻ đã sương sa
     Tiếng Pháp không lời: chưa nghe hiểu
     Bài Kinh có chữ: vẫn ê a
     Dừng chân, thấy rõ đời như huyễn
     Niết-bàn Diệu Đế ở nơi ta!

                             Sakya Minh-Quang 
             December 04, 2017 Pensacola, FL
             Thân tặng quý sư cô và quý Phật tử Chùa Diệu Đế.

 

   Đã mười mấy năm mới trở lại thăm chùa Diệu Đế, Pensacola, Florida. Nhớ lại hình ảnh bác Ba, PD Nguyên Đức, cố hội trưởng đã ân cần tiếp đón, lái xe đưa đi thăm các nơi, nhất là bờ biển Pensacola tuyệt đẹp. Thế mà nay thăm lại, thân bác chỉ còn là nắm tro được thờ trong ngôi Tháp Tứ Ân vừa mới hoàn thành. Bên cạnh đó, còn có anh Hồng, cũng Pháp danh Nguyên Đức, người đã xin mình hai câu đối còn ghi trước cổng chùa, tuổi trẻ thuở nào mà nay đã đầu hai thứ tóc, tiếp tục làm hội trưởng; chị Mỹ Giới nhanh nhẹn ngày nào, giờ đã là bà nội giữ cháu cho con; gặp lại nhiều người quen giờ chỉ ngờ ngợ, không nhớ được tên..., khiến người càng thấm thía:

   

Bài Viết

11108275_1563867060547409_45452618619770

      Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi
      Để một mai tôi trở thành cát bụi....
      Ôi cát bụi mệt nhoài
      Tiếng động nào gõ nhịp không nguôi! 

         (Cát Bụi-Trịnh Công Sơn)

 

    Nhịp thời gian vẫn đều đặn gõ, vô tình đến mức lạnh lùng, đào thải mọi tồn tại, cho đến ký ức cũng trở nên mờ nhạt, rồi trở thành quên lãng trong hư vô! Đây chính là bài pháp vô thường, tuy không lời, không chữ nhưng lay động mãnh liệt, thức tỉnh trái tim hành giả. Diệu Đế nơi đâu? Diệu Đế chính là đây. Tứ Diệu Đế hay bốn Chân Lý Vi Diệu: Khổ Đế (sinh tử khổ), tập đế (vô minh, phiền não), Diệt Đế (Niết-bàn tịch diệt), và Đạo Đế (thiền quán vô thường, vô ngã) đã đầy đủ trọn vẹn ở bài pháp không lời trên.

  Thực ra, nỗi khổ niềm đau của chúng sinh vô cùng, vô tận, làm sao có ngôn ngữ hay văn tự nào diễn tả hết đây? Huống chi, Niết-bàn tịch tĩnh, vắng bặt tham sân si và phân biệt, làm sao có thể nắm bắt qua ngôn ngữ hạn chế của thế gian? Xin bạn hãy cùng tôi dừng chân, nhìn lại chính mình, để cùng lắng nghe và chiêm nghiệm bài pháp không lời đang vang vọng nơi thân và tâm. Đó là pháp quán chiếu, nhìn cuộc đời "Như mộng, huyễn, bọt, bóng/ như sương sớm, điện chớp" (Như mộng huyễn bào ảnh/ như lộ phục như điện" (Kinh Kim Cương). Nếu thấy được thân, tâm hay cuộc đời đúng như sự thật nó là (yathabutham-như thị tri kiến), thì ngay đây chính là Niết-bàn Diệu Đế, một trời tự tại.

    Rằm Tháng Mười năm nay (12/03/2017) Chùa Diệu Đế làm lễ kỷ niệm 25 năm thành lập chùa, cũng như khánh thành Tháp Tứ Ân, nơi thờ tro cốt quý Phật tử có công và đồng hương địa phương. Quý sư cô cùng ban hộ trì Tam Bảo đã mời chúng tôi sang thuyết giảng. Xin mượn bài Pháp có lời để diễn đạt chỗ vô ngôn, nhờ bài Kinh có chữ để mọi người thấy được "vô tự chân kinh." Chủ đề bài giảng "Ý Nghĩa Tháp Tứ Ân". Kính mời quý Phật tử xa gần cùng vào lắng nghe.

           Sakya Minh-Quang.

bottom of page