top of page

Trang Nhà Bài Viết  <  Quà Sinh Nhật Cho Thầy & Tu Viện 

Quà Sinh Nhật Cho Thầy & Tu Viện 

      Thân gởi đến học trò các nơi ,

      Mới đó, Tu Viện Thiện Tường đã hoàn thành (07/2017) và đi vào sinh hoạt đúng hai năm (07/2019). Để kỷ niệm sinh nhật lần thứ hai này, tứ chúng Tu Viện Thiện Tường sẽ tổ chức khóa tu xuất gia báo ân từ ngày 11-14, tháng 07, 2019. Đây là Pháp cúng dường, hồi hướng công đức về tất cả chúng sinh với tấm lòng tri ân vô hạn.

      Có học trò của thầy ở xa, viết thư hỏi: "Khóa tu này con ở xa quá, không về tham dự được. Thầy cần gì? Tu Viện cần gì? Xin thầy cho con biết để con cúng dường."

      Các trò thân yêu,

      Nếu các trò có thể sắp xếp thời giờ để về Tu Viện cùng thầy và quý huynh đệ thực tập xuất gia gieo duyên, đền ơn cha mẹ, thầy tổ, Tam Bảo và tất cả chúng sinh, là món quà cúng dường cho thầy và Tu Viện Thiện Tường cao quý nhất. Trong cuộc sống rộn ràng này, có mấy khi thầy trò, huynh đệ chúng ta có thể ngồi lại tu tập với nhau suốt mấy ngày liên tục đâu? Vô thường không hẹn, vì vậy mình phải biết quý tiếc cơ duyên hiện tiền. Nguyễn Du nói:

Bây giờ rõ mặt đôi ta, 
biết đâu rồi nữa đã là chiêm bao!

là ý này.

      Nhưng nếu vì lý do nào đó mà các trò không thể về được cũng không sao. Thầy luôn hiểu và thương các trò phải giằng co giữa Đời và Đạo, giữa cơm áo gạo tiền và đời sống tâm linh. Nhưng các trò luôn nhớ là thầy và Tu Viện bao giờ cũng ở trong tâm các trò! Kinh sách của thầy biên soạn, phiên dịch đã có trên website thientuongtemple.com, bài giảng của thầy đã có trên youtube, chỉ cần gõ tên thầy Sakya Minh-Quang là sẽ tìm ra. Facebook Tu Viện Thiện Tường luôn có thơ văn của thầy. Con có thể gặp, nghe Pháp của thầy mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần chúng ta sống chánh niệm, không quên lời Phật dạy, sống theo Chánh Pháp, thì thầy trò dù cách xa ngàn dặm vẫn gần nhau trong gang tấc!

      Các trò biết không,

      Dù cách xa bao nhiêu thế kỷ, hằng đêm thầy đều gặp gỡ và thỉnh Pháp với đức Phật và các vị Tổ sư như Ngài Đạo An, Cưu-ma-la-thập, Trí Giả, Huyền Tráng v.v... Các Ngài hiện hữu bây giờ và ở đây qua kinh điển, sách vở còn lưu lại trong Đại Tạng Kinh. May mắn thay, nhờ khả năng ngôn ngữ, thầy có thể tiếp xúc và học hỏi với các Ngài, rồi chia sẻ lại với các trò một ít! Chỉ một chút ít thôi! Đây là vì tuệ giác của đức Phật và chư Tổ thì vô cùng, còn trí tuệ và khả năng của thầy lại có hạn. Huống chi, các trò cùng thời với thầy, chắc chắn rằng các trò có thể học hỏi Phật Pháp với thầy mà không bị chướng ngại bởi không gian và thời gian rồi!

      Cho nên, thương thầy, quý thầy, xin các trò hãy thương Phật, quý Pháp qua việc học kinh, nghe Pháp, tư duy nghĩa lý, và y Pháp hành trì. Đây là món quà cúng dường mà thầy mong mỏi nhất.

Nếu các trò còn hỏi về món quà sinh nhật cụ thể để cúng dường thầy và Tu Viện Thiện Tường, thầy xin mượn trí tuệ của đức Đạt-lai Lama để thưa với con.

      Trong buổi lễ sinh nhật, mừng thọ của mình ở Đài Loan năm 2013, đức Đạt-lai La-ma đã nói:

"Món quà quý nhất trong ngày sinh nhật của tôi là: Trong tâm các bạn, trong trái tim các bạn, xin nuôi dưỡng để thêm lớn lòng từ bi, nâng cao hơn tinh thần quan hoài một cách chân thiết đến lợi lạc của người khác. Với động lực nội tại này, các bạn hãy tùy theo khả năng của mình để phục vụ, giúp đỡ người khác, từ loài người cho đến loài vật. Nếu các bạn không có cơ hội để phụng sự người khác, ít ra các bạn cũng phải tránh làm tổn hại đến họ, từ loài người cho đến loài vật.
Cho nên, này tất cả người bạn của tôi, đúng ra là những anh em, chị em của tôi, xin các vị hãy nuôi dưỡng từ bi trong tâm của mình suốt quãng đời còn lại. Đây là món quà sinh nhật quý nhất mà các vị dành cho tôi!"

(Sakya Minh-Quang dịch)

(So I mentioned, the best gift for me on my birthday:
Please, keep your own mind, your own heart, more compassionate.
More sort of, spirit of,
Seriously or genuinely, sense of concern of others well-being.
And with that motivation,
if possible, serve other, helping other, other people,
also other animals. If you do not
have the opportunity to serving, then at least
resist harming them.
So all my friend,
and actually brothers and sisters, please keep in your mind, the rest of your life...
more compassionate life, then that's the best present for my birthday.)

      Này các trò thân yêu,

      Cũng vậy, món quà sinh nhật cụ thể và quý nhất mà các vị dành cho thầy, cho Tu Viện nên là Tâm Từ Bi. Các trò hãy thực tập từ bi quán, trải lòng thương từ người thân đến kẻ sơ, từ con người đến loài vật, vượt qua tâm sân hận, ghen ghét để tăng trưởng lòng từ bi. Miệng các trò nên nói lời ái ngữ, tán thán điều hay lẽ phải, không chỉ trích, hạ thấp giá trị người khác. Thân các con nên từ bỏ sát sinh, tập cúng dường Tam Bảo, bố thí người nghèo khổ, và giúp đỡ người khó khăn. Được vậy, các trò đã cúng dường cho thầy và Tu Viện Thiện Tường có ý nghĩa nhất rồi.

Làm được như vậy, dù các trò có về được Tu Viện Thiện Tường để thăm thầy hay không đều không quan trọng. Vì lẽ:

Thầy trò dù ở hai nơi
Mà luôn bên cạnh chẳng rời chữ TÂM.

 

      Sakya Minh-Quang 
      Viết tại Tu Viện Thiện Tường, ngày 05, tháng 07, 2019

s513037892264040667_p18_i1_w233.jpeg
bottom of page